Khi máy bơm công nghiệp hỏng cần làm gì để kiểm tra?

Khi máy bơm công nghiệp hỏng cần làm gì để kiểm tra? Trong quá trình sử dụng máy bơm công nghiệp, việc gặp phải các sự cố ngoài ý muốn hoặc hỏng hóc là điều hoàn toàn bình thường. Khi đó, người sử dụng cần phải nắm rõ các quy trình kiểm tra để sớm phát hiện những hiện tượng bất thường và đưa ra hướng xử lý phù hợp nhất. Điều này sẽ góp phần đảm bảo độ bền của sản phẩm cũng như hiệu suất sử dụng. Hiểu được tầm quan trọng đó, sau đây chúng tôi sẽ có một vài chia sẻ cụ thể về vấn đề này như sau

Khi máy bơm công nghiệp hỏng cần làm gì để kiểm tra?

Trước khi kiểm tra máy bơm công nghiệp, bạn cần phải nắm rõ những sự cố trong quá trình vận hành. Từ đó, tìm ra nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng này và các phương án kiếm tra hoặc khắc phục.

Thứ nhất: Máy bơm công nghiệp không hoạt động

 • Nguyên nhân dẫn tới tình trạng máy bơm công nghiệp không hoạt động bao gồm: Không có nguồn điện, cháy cầu chì, chức năng bảo vệ áp xuất gặp trục trặc, điểm tiếp dây lỏng lẻo, AC mạch của các thiết bị bị hư hỏng…
 • Cách kiểm tra: muốn kiểm tra máy bơm công nghiệp, bạn cần phải ngắt kết nối nguồn điện, kiểm tra các mạch chính có tác dụng cung cấp điện cho máy bơm, kiểm tra điện áp, điện pha… Sau khi đã xác định được nguyên nhân khiến cho máy bơm công nghiệp không chạy, bạn có thể sửa chữa bằng cách thay đổi cầu chì, sửa chữa hoặc thay đổi bảng mạch…

Thứ hai: Máy bơm nước công nghiệp có hoạt động nhưng không có nước lưu thông và gây tiếng ồn lớn

 • Nguyên nhân chủ yếu dẫn tới tình trạng này được xác định là do: Thiếu nước để cung cấp trong hệ thống, không khí trong hệ thống nước bị ứ, một số van nước bị đóng hoặc nguồn nước cung cấp bị chặn, bộ lọc nước bẩn gây tắc nghẽn.
 • Cách kiểm tra: Kiểm tra lại hệ thống nước. Nếu thiếu, hãy bổ sung nguồn nước mới, xả không khí bị ứ tắc lại trong hệ thống. Thay mới hoặc vệ sinh các bộ lọc bị tắc nghẽn.

Thứ ba: Công suất điều chỉnh nhiệt độ nước của máy bơm công nghiệp không tốt

 • Nguyên nhân dẫn tới tình trạng này có thể là do chất làm lạnh trong hệ thống bị thiếu hụt, tình trạng cách nhiệt kém, thiếu dòng chảy, dòng nước bị khóa hoặc chặn.
 • Cách kiểm tra: Kiểm tra xem nguồn nước có bị rò rỉ hay không? Kiểm tra việc bảo quản nhiệt, làm sạch không khí trao đổi nhiệt, thay mới hoặc vệ sinh bộ lọc.

Thứ tư: Máy nén của máy bơm công nghiệp không hoạt động

Máy nén không hoạt động

 • Nguyên nhân khiến cho máy nén không hoạt động được xác định bao gồm: Nguồn điện năng cung cấp cho máy gặp trục trặc, contactor của máy bị hư, lỏng dây, máy nén khí quá nóng, nhiệt độ nước yêu cầu quá nóng, thiếu dòng chảy của nước.
 • Cách kiểm tra và khắc phục: Thay đổi contactor; tìm kiếm những điểm lỏng lẻo trong hệ thống dây cung cấp điện năng và điều chỉnh; kiểm tra nhiệt độ của khí thải; lắp đặt và sửa chữa các lối thoát nước; vệ sinh bộ lọc nước và bộ lọc không khí.

Thứ năm: Máy nén quá nhiều tiếng ồn hoặc hoạt động nhưng không làm nóng

 • Nguyên nhân là thiếu chất bôi trơn, bộ phận bên trong máy bị hư hỏng, chất làm lạnh bị rò rỉ…
 • Cách kiểm tra máy bơm công nghiệp và sửa chữa: Kiểm tra các van mở của hệ thống, thêm dầu vào máy nén, kiểm tra và bổ xung chất làm lạnh. Nếu máy nén không để đáp ứng yêu cầu sử dụng thì nên thay mới.

Thứ sáu: Quạt gió không hoạt động

 • Nguyên nhân là do các vít vặn của quạt bị lỏng, quạt bị cháy, contactor bị hư hỏng…
 • Cách kiểm tra và khắc phục: Vặn chặt các vít của quạt, thay đổi contactor của quạt hoặc thay mới quạt thông gió.

Thứ bảy: Áp xuất xả quá cao hoặc quá thấp

 • Nguyên nhân là do dư thừa hoặc thiếu hụt chất làm lạnh, vấn đề lưu thông không khí, nhiệt độ và nước của môi trường xung quanh gặp trục trặc, quá nhiều không khí trong bình ngưng…
 • Cách kiểm tra và khắc phục: Kiểm tra chất làm lạnh có trong hệ thống, xả hết khí ngưng tụ, kiểm tra hệ thống nước, hệ thống van mở…

Thứ tám: Máy nén ngừng hoạt động ngay lập tức khi khởi động

 • Nguyên nhân là do không khí trong hệ thống lớn làm gia tăng áp lực, quá nhiều chất làm lạnh, điện áp thất thường…
 • Cách kiểm tra: Vệ sinh hết bụi bẩn, cung cấp hoặc xả bớt chất làm lạnh, kiểm tra hệ thống nguồn cung điện…

 

Ngoài ra, còn rất nhiều các trường hợp máy bơm công nghiệp bị hỏng và những phương pháp kiểm tra khác. Vì vậy, nếu bạn đang cần cung cấp thêm những thông tin về quá trình sử dụng hoặc bảo dưỡng, sửa chữa sản phẩm này, hãy liên hệ với chúng tôi theo hotline 0983804085 để được tư vấn và hỗ trợ một cách tốt nhất.

Gọi ngay