Những lỗi thường gặp trong quá trình sử dụng máy nước nóng bơm nhiệt

Máy nước nóng bơm nhiệt là một trong những thiết bị phục vụ tốt nhất cho nhu cầu sử dụng nước nóng của con người, nhưng vẫn đảm bảo thân thiện và có lợi cho môi trường tự nhiên. Đặc biệt, sản phẩm này còn giúp cho bạn tiết kiệm chi phí sử dụng. Đồng thời, chúng cũng có thể được tận dụng vào nhiều công việc khác nhau, ngoài việc xử lý nguồn nước như: Điều hòa không khí, trưng cất, sấy khô, bay hơn… Tuy nhiên, bản thân chúng cũng là một thiết bị. Vì vậy, trong quá trình sử dụng vẫn có thể bị mắc phải một số lỗi hỏng hóc do tác động từ các yếu tố bên trong hoặc bên ngoài. Hiểu được điều này, cùng với mong muốn giúp khách hàng hiểu thêm về sản phẩm, sau đây chúng tôi sẽ tổng hợp những lỗi thường gặp trong quá trình sử dụng máy nước nóng bơm nhiệt để bạn cùng tham khảo như sau:

Những lỗi thường gặp trong quá trình sử dụng máy nước nóng bơm nhiệt

1. Máy bơm nhiệt không hoạt động

Máy bơm nhiệt không hoạt động có thể xuất phát từ các nguyên nhân sau: Không có nguồn điện được đưa vào máy, cháy cầu chì, điểm tiếp dây dẫn điện bị lỏng lẻo, AC mạch của các thiết bị trong máy bơm nhiệt bị hư hỏng.

Những lỗi thường gặp trong quá trình sử dụng máy nước nóng bơm nhiệt

2. Máy bơm đang hoạt động nhưng không có nguồn nước lưu thông và tiếng máy bơm quá lớn

Nguyên nhân là do: Hệ thống cấp nước cho máy bơm gặp trục trặc gây thiếu hụt nguồn nước. Khí thải trong hệ thống nước quá lớn đã gây áp lực lên dòng nước, khiến chúng bị suy giảm về số lượng. Các van nước bị đóng, nên không thể cung cấp đủ lượng nước cần thiết cho máy bơm nhiệt hoạt động. Đường ống dẫn nước hoặc bộ lọc nước bị bẩn khiến cho nguồn nước bị tắc lại và không thể tiếp cận với máy bơm nhiệt.

3. Máy nén không hoạt động

Máy nén không hoạt động có thể là do contactor của máy nén bị hỏng, máy nén bị lỏng dây. Nguồn điện cung cấp cho máy nén không có. Đồng thời, máy nén khí quá nóng, nên tự động chuyển đổi áp xuất cao và thấp. Thiếu dòng chảy hoặc bảo vệ nước có nhiệt độ quá cao cũng khiến cho máy nén không hoạt động.

4. Nước không có nhiệt độ theo đúng yêu cầu

Nguyên nhân gây xảy ra lỗi này là do chất làm lạnh trong máy bơm nhiệt bị thiếu. Đồng thời, quá trình trao đổi nhiệt làm mát kém hiệu quả, hoặc do thiếu dòng chảy trong máy bơm.

Những lỗi thường gặp trong quá trình sử dụng máy nước nóng bơm nhiệt

5. Quạt thông gió không hoạt động

Đây cũng là một trong những lỗi cơ bản mà máy bơm nhiệt thường gặp phải. Nguyên nhân dẫn tới tình trạng này là do quạt thông gió bị cháy, các vít vặn của quạt bị lỏng lẻo và không thể duy trì hoạt động. Ngoài ra, contactor của máy bơm nhiệt bị hư cũng khiến cho quạt thông gió ngừng chạy.

6. Máy nén phát ra quá nhiều tiếng ồn

Máy nén đột nhiên phát ra nhiều tiếng ồn gây khó chịu cho bạn có thể là do: Chất lỏng làm lạnh đã bị rò rỉ vào máy nén, hoặc một bộ phận nào đó bên trong máy nén bị hư hỏng khiến cho chúng vẫn hoạt động, nhưng phát ra tiếng ồn lớn.  Thiếu chất bôi trơn trong máy nén cũng là nguyên nhân dẫn tới tình trạng này.

7. Máy nén hoạt động nhưng không có nước nóng

Chất làm lạnh bị rò rỉ quá nhiều khiến cho hiệu xuất làm ra nước nóng của máy bơm nhiệt bị ảnh hưởng. Ngoài ra, một vài bộ phận nào đó của máy nén gặp trục trặc cũng có thể gây ra tình trạng trên.8

8. Thiếu nước cung cấp cho quá trình sử dụng máy nước nóng bơm nhiệt

Tình trạng này thường xảy ra với những máy bơm nhiệt sử dụng lâu và khách hàng không chú trọng tới việc kiểm tra nguồn nước, cũng như hệ thống ống dẫn nước. Cụ thể, thiếu nguồn cung nước là do lưu lượng nước ở bể nguồn không đủ, bộ lọc nước bị bẩn dẫn tới tắc nghẽn.

9. Máy nén ngừng hoạt động ngay sau khi bật nguồn

Nguyên nhân là do áp lực không khí trong hệ thống quá lớn, nên công tắc bảo vệ sẽ tự động đi để bảo vệ máy, nhằm tránh tình trạng chập cháy. Quá nhiều chất làm lạnh trong máy cũng dẫn tới tình trạng máy nén ngừng hoạt động sau khi bật nguồn. Bên cạnh đó, điện áp bất thường hay sự cố về chuyển đổi áp cao, áp thấp cũng là nguyên nhân dẫn tới tình trạng này.

10. Bơm tuần hoàn hoạt động nhưng quạt không làm việc

Khi đó, khách hàng nên kiểm tra tụ quạt và động cơ quạt xem có dấu hiệu bất thường nào không? Nếu có, cần ngay lập tức sửa chữa hoặc thay mới trước khi để máy bơm nhiệt hoạt động trở lại.

Những lỗi thường gặp trong quá trình sử dụng máy nước nóng bơm nhiệt

11. Áp xuất cả quá cao

Áp xuất xả của máy bơm nhiệt quá cao có thể do chất làm lạnh quá nhiều trong đó, hoặc không khí trong hệ thống ngưng tụ quá nhiều. Ngoài ra, thiếu dòng chảy và quá nhiều quy mô trong bình ngưng cũng gây ra tình trạng này.

12. Áp xuất thấp liên tục

Áp xuất thấp liên tục có thể là do thiếu chất làm lạnh, quá trình lưu thông và nhiệt độ của nước, của môi trường xung quanh thấp.

13. Cháy cầu chì sau khi đóng mạch bộ chuyển đổi

Nguyên nhân là do máy nén bị tắc nghẽn hoặc cháy. Ngoài ra, bạn cũng cần xem xét lại hệ thống điện vì đây có thể là dấu hiệu của tình trạng điện rò rỉ.

►  Xem thêm:  Máy nước nóng bơm nhiệt bể bơi ASH-100P/T

Như vậy, với những chia sẻ của chúng tôi về những lỗi thường gặp trong quá trình sử dụng máy nước nóng bơm nhiệt. Mong rằng đã giúp các bạn nắm rõ về các sự cố khi vận hành máy. Từ đó, kịp thời có các giải pháp ứng phó. Tuy nhiên, chúng tôi cũng xin nhắc nhở khách hàng, không nên xử lý các sự cố đó theo cảm tính mà cần phải liên hệ với nhà cung cấp sản phẩm máy bơm nhiệt hoặc trung tâm bảo hành để được hỗ trợ.

Mọi thắc mắc xin liên hệ:

CÔNG TY TNHH XUẤT NHẬP KHẨU XÂY DỰNG X-LINE VIỆT NAM

Địa chỉ: 11 Hoàng Cầu, P. Trung Liệt, Q. Đống Đa, Tp. Hà Nội

Điện thoại: 0972016818

Gọi ngay